Nhà có trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao cho nhanh khỏi?

Nhà có trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao cho nhanh khỏi? Trẻ mới 3 tháng tuổi còn, hệ tiêu hóa còn non nớt mà đã bị táo bón, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bệnh táo bón không chừa một ai kể cả trẻ sơ sinh. 3 tháng đầu đời bé được nuôi lớn bằng việc uống sữa nhưng vẫn mắc chứng bệnh táo bón. Vậy trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao? Để biết cách chữa táo bón cho bé bố mẹ nên đọc bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết bé nhà bạn bị táo bón

Táo bón là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu dễ nhận biết bé bị táo bón là khoảng cách mỗi lần đi ngoài của bé thưa hơn hẳn. Mỗi lần đi ngoài rất khó khăn bé thường tỏ ra đau đớn, quấy khóc. Phân của bé cũng trở nên cứng hơn. Bé xì hơi nhiều lần và mỗi lần đi ngoài đều cố gắng rặn nhưng không đi được.

tre-3-thang-tuoi-bi-tao-bon-phai-lam-sao-1.png
Đi ngoài khó khăn sẽ khiến bé quấy khóc

Tuy nhiên nhiều bé ở độ tuổi 3 tháng đi ngoài không còn thường xuyên như khi bé còn trong tháng. Cho nên nhiều bậc phụ huynh bị nhầm lẫn là bé bị táo bón. Nếu nhiều ngày bé mới đi ngoài một lần mà phân bé vẫn mềm, có màu vàng không kèm máu, khi đi ngoài không quấy khóc thì bé bình thường không bị táo bón.

Việc bé nhiều ngày mới đi ngoài một lần có thể là do hệ tiêu hóa của bé phát triển hơn so với lúc sơ sinh. Hoặc hệ tiêu hóa của bé tốt hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên ít phân để thải ra ngoài. Có trường hợp bé gồng mình rặn để đi ngoài nhưng phân vẫn mềm thì cũng được xem là không bị táo bón. Do cơ bụng bé còn yếu khi đi ngoài phải dùng lực là việc đương nhiên.

Trẻ 3 tháng bị táo bón phải làm sao?

Khi cảm nhận được bé có dấu hiệu của bệnh táo bón mẹ nên lập tức xem lại chế độ dinh dưỡng của mình. Nếu có gì bất ổn thì mẹ nên dừng ngay việc dùng các loại thực phẩm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Và tuyệt đối không được vì sữa mẹ làm bé bón mà dừng cho bé uống sữa. Ngược lại mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để cung cấp đủ nước làm phân mềm ra dễ dàng tống phân ra ngoài.

tre-3-thang-tuoi-bi-tao-bon-phai-lam-sao-2.png
Bị táo bón nên cho bé bú nhiều hơn cung cấp đủ nước làm mềm phân

Đồng thời mẹ nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn như rau xanh, trái cây tươi,….Nếu bé bú sữa công thức mà vẫn bị bón thì mẹ nên kiểm tra thành phần sữa có giàu chất xơ hay không? Ngoài ra mẹ nên kiểm tra xem mình có pha sữa đúng liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất hay chưa?

Để chấm dứt tình trạng táo bón mẹ nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm giúp nhuận tràng. Kết hợp với bú mẹ nên xoa bóp cho bé kích thích ruột nhu động đẩy phân ra ngoài. Việc này giúp bé không cảm thấy đau đớn và dùng sức quá nhiều mỗi khi đi tiêu. Tốt nhất nên xoa bóp cho trẻ sau khi tắm xong. Sau đây là 3 cách massage thông dụng cho trẻ khi bị táo bón.

tre-3-thang-tuoi-bi-tao-bon-phai-lam-sao-3.png
Massage bụng là cách trị táo bón khá hiệu quả

Xoay vòng nhỏ quanh rốn

Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt cạnh rốn bé sau đó ấn nhẹ nhàng và xoa theo chiều kim đồng hồ. Cứ thế tiếp tục trong vòng vài phút. Khi xoa kết hợp trượt ngón tay xung quanh rốn bé. Động tác xoa bụng này giúp ruột bị kích thích tạo ra nhu động đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Xoay vòng lớn xung quanh bụng

Động tác này được bắt đầu từ mặt trong của hông phải. Sau đó đưa các ngón tay và lòng bàn tay di chuyển đến bờ sườn phải. Điểm kết thúc là bờ sườn trái. Dùng tay vuốt xuống mặt trong hông trái rồi đến phần bụng dưới. Cứ thế lặp lại vài lần. Động tác này giúp phân đi ra khỏi ruột già một cách dễ dàng hơn.

Động tác đạp xe

Mẹ cho bé nằm ngửa dùng hai tay di chuyển hai chân bé như bé đang đạp xe vô hình. Cách này tương tự như cách massage bụng ở trên. Đồng thời nó cũng rất hiệu quả khi bé bị trướng bụng đầy hơi. Bé bị táo bón khi tắm mẹ có thể ngâm hậu môn bé vào nước ấm. Sau khi tắm xong, mẹ tiến hành massage cho bé để bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Lưu ý đối với trẻ 3 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn non nớt, da hậu môn lại mỏng nên trước khi thụt hay cho uống thuốc nhuận tràng bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ

Trên đây là một số thông tin hữu ích về vấn đề trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao. Chúc bố mẹ sớm cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ.

Thực phẩm giúp làm giảm táo bón hiệu quả DIẾP CÁ VƯƠNG GOLD

Diếp Cá Vương Gold được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm Diếp cá, Rau má, Rau dền, Súp lơ xanh, … DIẾP CÁ VƯƠNG Gold bổ sung chất xơ tự nhiên, giúp nhuận tràng, thông đại tiện, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng táo bón, trĩ; tăng cường sức bền tĩnh mạch; đồng thời giúp lương huyết, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể., đặc biệt sử dụng được cho trẻ em trên hai tuổi đây là là sự đặc biệt của sản phẩm so với các sản phẩm có cùng công dụng khác có trên thị trường.

Được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, Diếp cá vương gold đem đến 3 tác động kết hợp cho hệ tiêu hóa của bạn:

  • Giúp làm giảm táo bón và cải thiện triệu chứng của bệnh trĩ
  • Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc .
  • Tăng cường chức năng đường tiêu hóa.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua