Rau Diếp Cá - "Thần dược" trị táo bón

Theo “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”,Tập I, trang 672-674 có viết: Rau Diếp Cá hay dân gian ta còn gọi là lá giấp, rau giấp cá, tập thái, ngư tinh tảo, co vầy mèo (Thái), rau vẹn, phjắc hoảy (Tày), cù mua mía(Dao).
Tên khoa học: Houttuynia cordata (Pháp), Tsi(Anh). Họ: Giấp cá (Saururaceae).
Diếp cá có vị chua cay, mùi tanh của cá, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng.
Từ xa xưa các cụ ta đã dùng diếp cá để trị táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa, trẻ con lên sởi, viêm phổi hoặc phổi có mủ, đau mắt đỏ hoặc đau mắt do nhiễm trực khuẩn mủ xanh, viêm ruột, kiết lỵ, bí tiểu tiện, kinh nguyệt không đều. 
Diếp cá còn dùng chữa sốt rét, sài giật, đau răng ở trẻ em. Ngày dùng 0,6-1,2g toàn cây khô (trừ rễ), hoặc 2-4g cây tươi, dạng thuốc sắc, thuốc bột, viên hoặc giã nát lọc lấy nước uống sẽ có tác dụng tốt. 

Theo Đông y: diếp cá có vị ca, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh. Có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Nhân dân dùng cây diếp cá trong những trường hợp tụ máu như đau mắt (giã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản đắp lên mắt khi ngủ, làm như vậy 2-3 lần) hoặc trong bệnh trĩ nòi dom (sắc uống nước với liều 0,6-1,2g đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa). Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm.

Ngoài ra còn có tác dụng thông tiểu, chữa bệnh mụn nhọt, kinh nguyệt không đều.

Liều dùng trung bình: 0,6-1,2g một ngày (sắc, bột viên).

Chữa bệnh viêm sưng tai giữa, sưng tắc tia sữa: diếp cá khô 20g, táo đỏ 10 quả, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

(Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS.TSKH Đỗ Tất Lợi, 40-41).

Rau Diếp cá giúp chữa táo bón, trĩ, mụn nhọt

Từ những kinh nghiệm được đúc kết trong dân gian cũng như cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, MT Phaco đã sáng tạo ra sản phẩm Diếp Cá Vương Gold nhằm mang đến sự tiện ích cho người dùng giữa cuộc sống hiện đại không đủ thời gian để thực hiện các bài thuốc cổ phong.

Trong mỗi ống Diếp Cá Vương Gold 10ml có chứa 250mg diếp cá tương đương với 25mg cao khô. Bên cạnh đó còn có rau má, rau dền, súp lơ xanh,…giúp bổ sung chất xơ tự nhiên, thanh nhiệt giải độc cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng táo bón và trĩ. Đặc biệt tốt trong phòng và giảm nhanh táo bón trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *