Thuốc nhuận tràng là gì? Có nên dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên hay không?

Thuốc nhuận tràng là gì? Có nên dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của không ít người khi phải đối diện với chứng táo bón.

Theo điều tra gần đây của Vietnam Health Monitor, mỗi năm tỉ lệ người mắc táo bón ở Việt Nam lên tới 30%. Trong số đó, khá nhiều bệnh nhân có thói quen dùng các thuốc nhuận tràng thường xuyên để giải quyết nhanh tình trạng táo bón. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng bao gồm rất nhiều nhóm khác nhau và với mỗi nhóm lại có những lưu ý, nguyên tắc sử dụng riêng để an toàn cho người bệnh. Vì vậy mà bệnh nhân cần hiểu rõ hơn về loại thuốc nhuận tràng mình đang dùng để có cách dùng đúng đắn hơn.

  1. Thuốc nhuận tràng là gì?

Thuốc nhuận tràng là các hợp chất tác động lên ruột non hay ruột già, có tác dụng làm mềm phân, tạo khuôn phân, kích thích nhu động đại tràng, giúp đại tiện dễ dàng hơn.

  1. Phân loại các nhóm thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng thường được phân thành 5 nhóm chính như sau:

* Thuốc nhuận tràng tạo khối:

Thuốc nhuận tràng tạo khối thường là các polysaccarid thiên nhiên hoặc tổng hợp như cellulose, hemicellulose, pectin, lignine, polycarbophil… Chúng không hòa tan, không hấp thụ trong ruột mà trương nở trong nước tạo thành một khối gel giúp làm mềm phân, tạo khối phân.

Thuốc nhuận tràng tạo khối được coi là loại thuốc an toàn nhất trong 5 nhóm. Tuy nhiên cần tránh dùng nếu bệnh nhân tắc nghẽn ruột và chú ý phải uống nhiều nước.

* Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Cơ chế của thuốc nhuận tràng thẩm thấu là tăng áp suất trong lòng ruột gây giữ nước để làm mềm phân, đồng thời kích thích nhu động ruột.

Các thuốc hay dùng là Sorbitol, glycerin, lactulose, magie phosphat…

* Thuốc nhuận tràng làm mềm phân

Nhóm thuốc nhuận tràng này làm mềm phần bằng cách tăng tương tác, kéo nước, mỡ và chất xơ vào phân, từ đó giúp đại tràng tống tháo phân dễ dàng hơn.

Đại diện là các muối của docusate, poloxamer…

* Thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm này tác động trực tiếp vào đám rối thần kinh đại tràng, gây tác dụng tăng nhu động đại tràng sau 8 – 12 giờ theo đường uống.

Các thuốc nhuận tràng kích thích thường được dùng như bisacodyl, nhóm anthraquinon…

Tuy nhiên bạn đọc hết sức lưu ý, dùng lâu dài thuốc này sẽ gây mất phản xạ co bóp đại tràng, lệ thuộc vào thuốc và làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

* Thuốc nhuận tràng làm trơn ( dầu khoáng)

Các dầu khoáng bao quanh đại tràng giúp làm trơn phân và niêm mạc ruột, ngăn chặn sự tái hấp thu nước từ phân vào lòng ruột giúp phân không bị khô cứng. Do đó mà khối phân dễ dàng di chuyển ra ngoài hơn.

Tuy nhiên nhóm này dễ gây rỉ hậu môn, ngứa và khó chịu quanh vùng hậu môn.

  1. Có nên dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên hay không?

Chắc hẳn có khá nhiều người dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên đến mức loại thuốc này không thể thiếu trong tủ thuốc của mình. Tuy nhiên, ngoài mang đến những hiệu quả nhanh chóng, các thuốc nhuận tràng cũng có ít nhiều tác dụng phụ mà bạn đọc cần lưu tâm. Và sử dụng các nhóm này cũng cần tuần theo một số nguyên tắc sau:

– Chỉ sử dụng thuốc nhuận tràng sau khi thay đổi lối sống sinh hoạt mà vẫn chưa cải thiện được chứng táo bón

– Không dùng thuốc nhuận tràng nếu bạn đang bị buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tắc nghẽn ruột.

– Dùng đúng liều thuốc, không tự ý tăng liều lượng

Không dùng liên tục, thường xuyên các thuốc nhuận tràng mà cần ngắt quãng, luân phiên các nhóm thuốc để tránh tác dụng phụ của thuốc.

Lưu ý: Để an toàn cho sức khỏe, hiện nay rất nhiều người có xu hướng dùng các bài thuốc dân gian trị táo bón tại nhà từ diếp cá, lô hội, rau má, khoai lang … vừa đơn giản lại hiệu quả.

 

Bạn đọc quan tâm:

CÁCH TRỊ TÁO BÓN KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC MÀ HIỆU QUẢ 

Diếp cá vương – TPCN hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ

3 thoughts on “Thuốc nhuận tràng là gì? Có nên dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên hay không?

  1. Pingback: CÁC THUỐC TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ EM THƯỜNG GẶP – MẸ ĐÃ HIỂU HẾT?

  2. Pingback: Bà bầu bị táo bón phải làm sao nguyên nhân - Diếp Cá Vương

  3. Pingback: Làm thế nào để đi ngoài khi bị táo bón dễ dàng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua