Thuốc điều trị táo bón cho trẻ em & bé 4 tuổi nhanh chóng

Thuốc điều trị táo bón cho trẻ em & bé 4 tuổi nhanh chóng

Một trong nhiều vấn đề gặp phải ở trẻ em & trẻ 4 tuổi đó chính là táo bón (cấp hoặc mạn tính). Tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu cha mẹ không có giải pháp điều trị kịp thời cho trẻ, hậu quả nó đem lại sẽ ngày một nặng nề. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin cần biết và thuốc điều trị táo bón cho trẻ em & bé 4 tuổi nhanh chóng.

thuoc-dieu-tri-tao-bon-cho-tre-em-be-4-tuoi-1.jpg
Thuốc điều trị táo bón cho trẻ em & bé 4 tuổi nhanh chóng?!

Sinh lý bệnh táo bón

Táo bón là một tình trạng bệnh lý biểu hiện bằng sự chậm vận chuyển phân , hơn 2 ngày mới đi đại tiện 1 lần, phân khô, cứng, lổn nhổn, không đóng thành khuôn, lượng phân ít (ít hơn 35g/ngày).

Ruột già gồm có manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Ruột già có chức năng hấp thu nước và điện giải từ dưỡng trấp và tích trữ phân. Hoạt động cơ học của ruột già có vai trò làm tăng hiệu quả hấp thu và tống phân ra ngoài.
Thông thường trực tràng không có phân vì giữa ruột sigma và trực tràng có một cơ thắt (ở cách hậu môn khoảng 20 cm).

Khi các vận động toàn thể đẩy phân vào trực tràng, người ta muốn đi đại tiện do phản xạ co bóp của trực tràng và giãn cơ thắt hậu môn. Khi lượng phân nhiều đến một mức nào đó sẽ được đưa xuống trực tràng và kích thích niêm mạc trực tràng gây phản xạ mót rặn, tăng áp lực tống phân ra ngoài.

Táo bón được gây ra bởi 2 cơ chế

Rối loạn vận động ở đại tràng: Khi nhu động của đại tràng giảm hoặc bị cản trở bởi 1 khối u sẽ giữ phân lâu ở đại tràng gây táo bón.

Rối loạn vận động ở trực tràng, hậu môn: giảm vận động ở trực tràng và tăng vận động ở hậu môn.

Hiểu được cơ chế, ta có thể hiểu rõ hơn nguyên nhân gây táo bón.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ em và bé 4 tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón như lối sống, tình trạng bệnh lý, do thuốc, thần kinh, nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến táo bón ở trẻ em và bé 4 tuổi là chế độ dinh dưỡng và vận động dẫn tỷ lệ nước trong phân giảm xuống dưới 75%(bình thường lượng nước trong phân chiếm tới 75%). Các nguyên nhân cụ thể như sau:

Chế độ ăn thiếu chất xơ, thiếu vitamin B1. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cho phân có thể chất mềm, đóng khuôn. Do chất xơ bản chất là cellulose, chất này không được cơ thể hấp thu, là một thành phần của phân giúp tăng bài tiết nước trong ruột, giúp mềm phân.

Uống không đủ nước: Trẻ em & bé 4 tuổi thường không tự ý thức được việc phải bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên, chỉ uống khi khát, điều này dẫn đến việc cơ thể thiếu nước, ruột già tăng cường hấp thu nước dẫn đến phân mất nước gây táo bón.

thuoc-dieu-tri-tao-bon-cho-tre-em-be-4-tuoi-3.jpg
Trẻ ít vận động dẫn đến dễ táo bón

Ít vận động: Trẻ em ngày nay thường không còn hiếu động mà chỉ thích ngồi một chỗ trước điện thoại, TV. Ít vận động làm giảm nhu động ruột, giảm bài tiết nước dẫn đến táo bón.

Thói quen đi đại tiện: Trẻ không được tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, 1 lần/ngày, trẻ vì một lý do nào đó (mải chơi, không quen nhà vệ sinh, sợ đi vệ sinh do táo bón trước đó…) mà nhịn đi ngoài, điều này dẫn đến việc rối loạn phản xạ mót rặn, lâu dần gây táo bón.

Sau đợt sốt kéo dài: Trẻ em không tránh được những đợt sốt, sốt cao kéo dài khiến trẻ mất nước, nếu không được bổ sung đủ, kịp thời có thể gây táo bón.

Hậu quả của táo bón

Táo bón không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị sớm, trẻ bị táo bón trong thời gian dài sẽ gây cho trẻ những tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ, cụ thể như:

Đi ngoài khó khăn, đau, rát, đi ngoài không hết phân, gây cảm giác không thoải mái ở bụng.

Mỗi lần đi ngoài phải rặn nhiều, phải vận dụng cơ hoành, cơ thành bụng để tống phân ra ngoài.

Chảy máu hậu môn, trực tràng: phân rắn, khô, đóng thành cục lớn có thể làm rách mạch máu nhỏ của niêm mạc đại trực tràng.

Cảm giác không thoải mái ở bụng, thậm chí nếu táo bón kéo dài có thể gây nên rối loạn toàn thân như đau đầu, đánh trống ngực… Điều này còn gián tiếp khiến trẻ chán ăn, sợ ăn…

Trẻ khó chịu, hay cáu gắt.

Táo bón trong thời gian dài là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ, nứt hậu môn.

Vì các tác động tiêu cực như trên, cha mẹ cần tìm phương pháp điều trị táo bón cho trẻ sớm nhất có thể.

Một số thuốc điều trị táo bón theo tây y

Trước khi sử dụng thuốc điều trị táo bón cho trẻ em & bé 4 tuổi theo Tây y, cha mẹ cần nhớ nguyên tắc sau: Việc đầu tiên của chữa trị táo bón cho trẻ là giúp trẻ tăng vận động, đi vệ sinh đúng giờ, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn và uống đủ nước. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Các nhóm thuốc có thể kể đến như:

+ Nhóm nhuận tràng tạo khối.

+ Nhóm nhuận tràng thẩm thấu.

+ Nhóm nhuận tràng kích thích.

+ Nhóm nhuận tràng làm mềm phân.

+ Nhóm nhuận tràng làm trơn

Đối với điều trị táo bón ngắn hạn ở trẻ em, bắt đầu điều trị với thuốc nhuận tràng làm mềm phân (docusat), nhuận tràng thẩm thấu (PEG, lactulose, sữa magie) hoặc một lượng lớn nhuận tràng tạo khối (methylcellulose). Tuy nhiên, ưu tiên sử dụng polyethylen glycol (PEG) hơn lactulose và sữa magie. PEG có tác dụng nhuận tràng tốt hơn vì vừa làm tăng số lần thải phân và số lượng phân, vừa tạo cảm giác dễ chịu. thải phân dễ chịu và hoàn toàn hơn. PEG không mùi, vị, màu sắc nên có thể trộn vào thức ăn hoặc nước cho trẻ.

– Táo bón cấp nên dùng thuốc đạn glycerin và thuốc nhuận tràng magie. Thuốc nhuận tràng kích thích và thuốc thụt là biện pháp sau cùng

Điều trị táo bón cho trẻ theo phương pháp đông y

Táo bón theo đông y do thực nhiệt bí kết hoặc do thực hàn bên trong cơ thể hàn ngưng tích trệ, nhu động ruột bị giảm, phân khó bị thải.
Trường hợp táo bón do thực nhiệt có thể dùng các vị thuốc như đại hoàng, lô hội, mang tiêu hoặc phan tả diệp để điều trị. Các vị thuốc thuốc này tuy dùng được cho trẻ nhưng có vị đắng nhẹ hoặc rất đắng, thường sẽ khó cho trẻ uống.

thuoc-dieu-tri-tao-bon-cho-tre-em-be-4-tuoi-2.jpg
Điều trị táo bón cho trẻ theo phương pháp đông y

Trường hợp táo bón do thực hàn có thể dùng mật ong, vừng đen. Hai vị thuốc này có vị ngọt, tính bình, dễ dùng cho trẻ.

Ngoài ra cha mẹ có thể dùng phương pháp đơn giản như sau:

– Tăng cường rau xanh trong bữa ăn: tất cả các loại rau đều chứa tỷ lệ chất xơ khá cao. Khuyến khích trẻ ăn rau giúp giảm tình trạng táo bón đáng kể.

– Trái cây hoặc sinh tố trái cây

– Tăng cường uống nhiều nước.

– Khuyến khích trẻ vận động, chạy nhảy, hạn chế ngồi một chỗ.

– Rèn cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và phương pháp điều trị táo bón ở trẻ em & bé 4 tuổi. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho cha mẹ.

Thực phẩm giúp làm giảm táo bón hiệu quả DIẾP CÁ VƯƠNG GOLD

Diếp Cá Vương Gold được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm Diếp cá, Rau má, Rau dền, Súp lơ xanh, … DIẾP CÁ VƯƠNG Gold bổ sung chất xơ tự nhiên, giúp nhuận tràng, thông đại tiện, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng táo bón, trĩ; tăng cường sức bền tĩnh mạch; đồng thời giúp lương huyết, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể., đặc biệt sử dụng được cho trẻ em trên hai tuổi đây là là sự đặc biệt của sản phẩm so với các sản phẩm có cùng công dụng khác có trên thị trường.

Được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, Diếp cá vương gold đem đến 3 tác động kết hợp cho hệ tiêu hóa của bạn:

  • Giúp làm giảm táo bón và cải thiện triệu chứng của bệnh trĩ
  • Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc .
  • Tăng cường chức năng đường tiêu hóa.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua