Táo bón gây ra những biến chứng nguy hiểm gì?

Trong một số trường hợp, táo bón gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh như rối loạn nhịp tim, thủng đường tiêu hóa hoặc cảnh báo tiểu đường.

Táo bón là chứng bệnh bất kể ai cũng có thể gặp phải. Theo Medical Daily, các chuyên gia y tế chẩn đoán táo bón khi một người không thể đại tiện từ 3 ngày trở lên. Tuy nhiên, vì lịch sinh học cơ thể thay đổi tùy cá nhân, bạn có thể tự nhận biết táo bón nếu thời gian giữa các lần đại tiện đột nhiên kéo dài.

Táo bón là vấn đề tương đối phổ biến, nó hầu như không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp lại cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng. Căng thẳng lúc đại tiện do táo bón dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim và huyết áp. Dù hiếm gặp, táo bón có thể làm thủng đường tiêu hóa của người già hoặc người có tiền sử mắc bệnh tim. Chưa hết, táo bón đôi khi là triệu chứng của suy giáp, tiểu đường, bệnh đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Thông thường, bạn có thể xử lý táo bón ở nhà. Trang web y khoa WebMD khuyến nghị tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ ở mức độ vừa phải bởi ăn quá nhiều chất xơ cũng khiến đại tiện khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cần uống nhiều nước, hạn chế các loại soda và cà phê cũng như tăng cường hoạt động thể chất. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, viên sắt bổ sung, thuốc huyết áp ảnh hưởng đến lịch sinh học của cơ thể nên đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nếu táo bón dai dẳng, bạn nên đi khám ngay bởi để lâu sẽ gây ra bệnh trĩ cùng hàng loạt chứng đau khác.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng được sản xuất từ các thảo dược tự nhiên như Diếp cá vương để hỗ trợ điều trị táo bón. Diếp cá vương là sản phẩm có thành phần chính là diếp cá cùng các thảo dược quý hiếm giúp làm giảm táo bón, cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ một cách nhanh chóng( Lưu ý: sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

TH theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua