Những sai lầm phổ biến trong điều trị táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón là chứng bệnh khá phổ biến với trẻ nhỏ hiện nay và thường gây tác động xấu tới sức khỏe hệ tiêu hóa và sự phát triển của bé. Rất nhiều bậc cha mẹ đã chú ý điều trị táo bón cho con. Tuy nhiên, có một số sai lầm khá phổ biến mà cha mẹ thường mắc phải khiến việc điều trị không hiệu quả như mong muốn, đôi khi làm táo bón ở trẻ trở nặng hơn.

Một số kinh nghiệm điều trị thường được các mẹ rỉ tai nhau tưởng đúng mà lại thành sai. Có những loại thuốc không nên dùng thường xuyên cho bé vì có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhìn chung có 4 sai lầm cha mẹ dễ mắc phải khi trị táo bón cho con như sau:

Lạm dụng thuốc thụt hậu môn khi trẻ bị táo bón

Thấy con 4 – 5 ngày không đi ngoài được, cha mẹ cuống lên, muốn tìm biện pháp giúp con đại tiện được ngay. Đây là lý do chính mà các loại thuốc thụt xổ được ông bố bà mẹ dùng rất thường xuyên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, loại thuốc này nên được dùng thận trọng hơn. Thuốc tẩy xổ không nên dùng đợt dài quá 10 ngày. Thuốc thụt kích thích phản xạ tống đẩy ở hậu môn nhanh. Nhưng nếu trẻ có phân rắn khô, khuôn phân to thì nó lại là nguyên nhân gây rách miệng hậu môn, chảy máu. Sự đau đớn thường khiến trẻ bị ám ảnh, lo sợ mỗi lần phải đại tiện và cố nín nhịn, càng tạo một vòng luẩn quẩn khó chữa. Hơn nữa, lạm dụng thuốc thụt hậu môn có thể khiến trẻ mất dần khả năng tự đại tiện, gây phụ thuộc vào thuốc, kéo theo khó khăn khi đại tiện ở giai đoạn phát triển sau này của con.

Cha mẹ không nên lạm dụng các loại thụt tháo cho trẻ nhỏ

Rửa hậu môn bằng xà phòng

Cũng có mẹ cho hay: Dùng xà phòng để bôi trơn cho con dễ đại tiện hoặc dùng xà phòng rửa hậu môn để con sạch hơn. Niêm mạc của trẻ còn rất non nớt và dễ bị tổn thương. Đặc biệt trẻ bị táo bón có thể bị nứt kẽ hậu môn. Xà phòng tuy sạch nhưng thường gây xót vì chênh lệch độ pH và gây khô hậu môn, khiến việc đại tiện càng khó khăn hơn. Nếu muốn làm sạch cho con, tốt hơn hết mẹ hãy pha nước ấm cùng muối loãng, vệ sinh nhẹ nhàng vùng hậu môn cho con sau khi đại tiện.

Cứ táo bón là dùng men tiêu hóa, men vi sinh

Men tiêu hóa hiểu đơn giản là tập hợp các enzyme giúp phân giải thức ăn nhanh hơn. Men tiêu hóa chỉ nên dùng trong thời gian ngắn vài ngày nếu trẻ bị đầy chướng bụng, không tiêu thức ăn do nguyên nhân từ dạ dày, ruột non. Ngược lại, táo bón lại là chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra ở đại tràng. Nên men tiêu hóa ít có tác dụng thực sự đối với trẻ bị táo bón.

Trong khi đó, men vi sinh dường như là sản phẩm hỗ trợ đầu tiên mà mẹ nghĩ đến khi con bị táo bón. Theo các bác sĩ bệnh viên nhi Trung ương, loạn khuẩn đường ruột có liên quan nhiều đến chứng tiêu chảy hơn là táo bón.  Trên thực tế, men vi sinh chỉ có tác dụng đối với trường hợp táo bón chức năng ở trẻ nhỏ xuất phát từ nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột ( chỉ 20% trẻ bị táo bón là bởi nguyên nhân này).

Như vậy bổ sung men vi sinh cho trẻ bị táo bón có thể là đúng nhưng chưa đủ, khó mà giải quyết được triệt để chứng táo bón ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, việc lạm dụng men vi sinh trong một thời gian dài có thể gây hại đến khả năng tự điều chỉnh cân bằng đường ruột ở trẻ nhỏ.

Chỉ chú trọng bổ sung chất xơ cho trẻ

Chất xơ nên được bổ sung cho phù hợp với nhu cầu của trẻ chứ không phải dùng bao nhiêu là lợi bấy nhiêu. Hơn nữa, táo bón ở trẻ còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như:

– Trẻ quen nín nhịn đại tiện, sợ phải đi vệ sinh,

– Tâm lý căng thẳng,

– Rối loạn hệ vi sinh đường ruột,

– Trẻ nóng trong, chuyển hóa cao nên thường mất nước làm phân khô, dễ táo bón,

– Chế độ ăn quá nhiều dầu béo và đạm, khó tiêu hóa…

Bởi nguyên nhân không đơn thuần từ thiếu chất xơ nên nếu mẹ chỉ lo bổ sung chất xơ cho con mà không giải quyết các nguyên nhân khác, trẻ sẽ khó mà dứt điểm được táo bón.

Chính vì vậy, để điều trị táo bón hiệu quả cho con, mẹ cần một giải pháp tổng thể toàn diện hơn, giải trừ táo bón theo nhiều cơ chế đa tác động.

Diếp cá vương Gold – giải pháp tuyệt vời giúp mẹ chăm con bị táo bón

 

Gọi ngay đến số 0982 498 826 để được tư vấn cụ thể nhất tình trạng táo bón của từng trẻ.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Diếp cá vương Gold – đồng hành cùng mẹ trên hành trình chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa con yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua