Những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

Bệnh trĩ là bệnh lý xuất hiện ở vùng hậu môn trực tràng. Hơn 50% số người mắc bệnh có độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, bệnh đang bị trẻ hóa dần, những người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao, đặc biệt là những người ngồi nhiều, ít vận động.

Bệnh trĩ còn gọi là bệnh lòi dom được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn.

Trĩ được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Trĩ ngoại có thể có huyết khối phát triển rất đau.

Trước đây, trĩ thường xuất hiện nhiều ở người trung niên, có độ tuổi từ 45 – 50 trở lên. Tuy nhiên, số người mắc bệnh trĩ đang dần trẻ hóa, có những người ngoài 20, 30 tuổi đã mắc bệnh trĩ rất nặng.

Ảnh minh họa

Hiện nay, số đông đang sử dụng máy tính trong công việc, học tập, giải trí…. Họ thường ngồi nhiều giờ liên, toàn thân hầu như rất ít vận động. Điều này sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc táo bón và bệnh trĩ.

Đặc biệt, những người trẻ thường có tâm lý e ngại, giấu bệnh, chủ quan không chịu đi khám khi có triệu chứng khiến cho bệnh ngày càng nặng vì không được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, những người này thường có chế độ ăn uống không lành mạnh, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh và khiến bệnh có diễn biến xấu hơn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bệnh nhân có các triệu chứng như táo bón kéo dài kèm ngứa rát, chảy máu hậu môn cần đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp ngăn chặn bệnh trĩ hoặc được chỉ định biện pháp điều trị sớm nhất.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, nhiễm trùng hậu môn, ung thư trực tràng…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và tính mạng.

Bên cạnh việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần để ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động. Ăn các thực phẩm nhiều chất xơ như hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước, tránh ăn đồ cay nóng…Chú ý không ngồi quá lâu trong nhiều giờ. Nếu tính chất công việc cần ngồi lâu thì cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng nên đứng lên đi lại để giảm áp lực vùng hậu môn.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng các sản phẩm được làm từ các thảo dược tự nhiên như Diếp cá vương để giúp làm giảm táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, chảy máu trĩ và phòng ngừa các biến chứng của bệnh trĩ. 

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Lưu ý: sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua