Các nguyên nhân gây táo bón ở người già

Người già thường có xu hướng ăn ít chất xơ hơn do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém. Vì lượng chất xơ trong khẩu phần ăn giảm nên dễ dàng bị táo bón.

Táo bón là tình trạng đi ngoài khó khăn, phân vón cục cứng và khô. Có thể có từng cơn đau quặn nhưng không đi được, muốn đi được phải rặn mạnh, có khi rặn mạnh đến bật cả máu tươi. Tuy triệu chứng táo bón không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và táo bón kinh niên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ…

Táo báo xảy ra ở tất cả các độ tuổi nhưng trong đó người già là những trường hợp hay bị mắc bệnh táo bón nhất và có nguy cơ di căn thành bệnh trĩ và gây tổn thương đến quá trình vận động và biều tiết của cơ thể.

Nội dung bạn cần quan tâm

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở người già, nhưng chủ yếu người già thường mắc chứng táo bón do các nguyên nhân sau đây:

Các chức năng cơ thể bắt đầu có xu hướng suy giảm

Những người già, người già các chức năng của cơ thể đnag có xu hướng suy giảm, do tác động của sự lão hóa. Các chức năng của hệ tiêu hóa cũng có xu hướng giảm và có những dấu hiệu suy nhược, hệ tiêu hóa thường chậm hoặc kém hấp thu. Đặc biệt do cấu tạo cơ thể người ta thường ăn ít các chất xơ chính vì vậy đây là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón ở người lớn tuổi.

Xem thêm: làm thế nào để hết táo bón nhanh chóng

Ở người người già, do rất nhiều lý do như tình trạng sức khỏe không đảm bảo, bị mắc các bệnh mạn tính như thoái hóa, viêm khớp, loãng xương; các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường; các bệnh hô hấp mạn tính như tâm phế mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do thói quen ít hoạt động hoặc thói quen nhịn đại tiện lâu. Việc giảm hoạt động thể chất dẫn tới giảm nhu động ruột, giảm bài tiết dịch ruột gây táo bón.

Các hoạt động thể chất suy giảm

– Tuổi càng cao sức khoẻ người già càng suy yếu, và các hoạt động của các bộ phận trong cơ thể cũng bị suy giảm dẫn đến nhu động ruột không còn hoạt động tốt như trước, giảm bài tiết dịch ruột là nguyên nhân gây bệnh táo bón ở người già.

– Người già cần thường xuyên vận động thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ 15 phút/ ngày, tập dưỡng sinh để duy trì sức khoẻ và giảm thiểu khả năng mắc bệnh táo bón.

nguyên nhân gây táo bón ở người già

  • Mắc bệnh trĩ:

– Khi mắc bệnh trĩ, người già thường có thói quen là nhịn đi vệ sinh vì sợ đau và chảy máu. Khi nhịn đại tiện lâu và nhiều lần sẽ giảm phản xạ đại tiện, gây tích trữ phân dẫn đến táo bón. Bệnh nhân càng bị táo bón, đi ngoài càng đau và càng dễ chảy máu, kết quả là bệnh nhân càng nhịn đi đại tiện và táo bón ngày càng tiến triển thành vòng luẩn quẩn không bao giờ chữa khỏi.

  • Uống nước không đầy đủ:

– Người già thường sợ uống nước nhất là những người mắc bệnh tiểu đêm, u xơ tuyến tiền liệt vì họ ngại mắc tiểu vào ban đêm làm mất giấc ngủ và không ngủ lại được. Chính vì nhịn uống nước và uống ít nên bệnh táo bón ở người già có cơ hội phát triển và hoành hành.

  • Suy tuyến giáp:

Do suy tuyến giáp: Các triệu chứng kèm theo thường là mạch chậm và phù niêm, ăn uống khó tiêu tuy không rõ rệt như ở người trẻ.

  • Sau phẩu thuật ở ổ bụng người già cũng thường xuyên mắc chứng táo bón

Sau các phẫu thuật ổ bụng sẽ làm giảm nhu động ruột và cảm giác đau khi rặn dẫn đến bệnh nhân khó đại tiện kèm theo tình trạng phải ăn thức ăn ít chất xơ, thức ăn tinh, lượng dịch bù không đủ làm phân khô lại, có trường hợp sờ thấy thành chuỗi cứng dọc theo khung đại tràng.

Xem thêm: thuốc điều tri táo bón cho người lớn

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người già mắc bệnh cao huyết áp, trong đó chế độ ăn uống  thiếu khoa học, ít vận động là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến  bệnh táo bón gia tăng. Mặt khác, bệnh táo bón gây những nguy hiểm không thể lường trước nếu người già mắc phải, do đó, ngay từ bây giờ bạn nên thay đổi chế độ ăn phù hợp và nên nghe theo tư vấn của các bác sĩ giúp bệnh nhanh chóng tan biến.

ngăn ngừa chữa bệnh táo bón

 

 

One thought on “Các nguyên nhân gây táo bón ở người già

  1. Pingback: Các cách phòng chống bệnh táo bón cho người già - diếp cá vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua