hình ảnh 2 ngày

Mô Hình 2 Đáy là một mô hình đảo chiều giá, được tạo thành từ hai mức thấp liên tiếp gần bằng nhau với mức cao vừa phải ở giữa . Hãy cùng Diếp cá vương tìm hiểu khi nào mô hình hai đáy xuất hiện? Cách nhận biết và giao dịch với mô hình hai đáy qua bài viết dưới đây.

Mô hình 2 đáy là gì?

2 đáy (còn được gọi là 2 đáy , “mô hình hai đáy ”) được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình đảo chiều giá , thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự đoán thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Điều này có nghĩa là khi mô hình hai đáy xuất hiện, xu hướng tăng sắp diễn ra, các nhà giao dịch có thể tận dụng để tìm các lệnh mua nhằm đón đầu xu hướng tăng.

Mô Hình 2 Đáy Là Gì ? Một Số Lưu Ý Với Mô Hình 2 Đáy
Mô Hình 2 Đáy Là Gì ? Một Số Lưu Ý Với Mô Hình 2 Đáy

2 đáy có hình chữ “W”. Giá giảm xuống đáy đầu tiên và sau đó tăng cao hơn một chút trước khi quay trở lại hình thành đáy thứ hai. Sau đó, giá sẽ không thể đẩy xuống nữa, người bán sẽ bỏ cuộc và giá sẽ tăng mạnh từ vùng này.

Làm thế nào để xác định một mô hình 2 đáy?

Mô hình hai đáy được tạo thành từ 2  đáy liên tiếp có giá trị gần như giống nhau. Và mô hình này được hình thành từ giao dịch dài hạn, thay vì giao dịch ngắn hạn.

Mức thấp đầu tiên được hình thành khi xu hướng giảm tìm thấy hỗ trợ. Sau đó, giá thoái lui cho đến khi tìm thấy ngưỡng kháng cự mà chúng ta gọi là đường viền cổ.

Trong giai đoạn thứ hai, giá di chuyển xuống phía hỗ trợ được tạo ra sớm bởi đỉnh đầu tiên. Nhưng nó đã thất bại trong việc phá vỡ nó, thay vào đó, nó đã phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh.

2 ngày trước

Mô hình 2 đáy bao gồm 3 phần:

 • Đáy đầu tiên (từ chối giá đầu tiên): Thị trường bật lên cao hơn và hình thành đáy dao động. Ở đây, nó có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Mức thấp thứ hai (từ chối lần thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Hiện tại, có áp lực mua, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Giá vượt qua đường viền cổ: Khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự, nó báo hiệu rằng người mua đang kiểm soát và thị trường có khả năng tăng mạnh.

Cách giao dịch với 2 đáy

Mô hình hai đáy báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi bên bán không thể nắm thị trường thì đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư vào lệnh mua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết nơi để mua, bạn cần làm theo các bước giao dịch dưới đây.

 • Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Nhà đầu tư cần làm điều này vì mô hình hai đáy chỉ thực sự có ý nghĩa khi có một xu hướng giảm. Nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang, nó sẽ không hiệu quả.

Cách giao dịch với mô hình hai ngày

 • Bước 2: Hai đáy phải bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiên quyết thứ hai là hai đáy phải luôn bằng nhau. Tuy nhiên, giá có thể không phải lúc nào cũng giống nhau. Vì vậy, bạn có thể cho phép 2 đáy có sự khác biệt nhỏ nhưng không quá 10 pip.

 • Bước 3: Mua khi giá vượt qua đường viền cổ

Sau khi xác định rằng giai đoạn thị trường và giá đang đảo ngược xu hướng tốt, nhà đầu tư cần chờ xác nhận liệu giá có thực sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ đường viền cổ.

 • Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Khi giao dịch bạn phải nhớ quy tắc đặt cắt lỗ và chốt lời. Theo đó, bạn nên đặt lệnh chốt lời  dưới 2 đáy hoặc vùng hỗ trợ, đặt lệnh mua trên đường viền cổ một chút. Chốt lời an toàn nhất là khi được đặt ở khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ áo đến đáy.

Ví dụ về 2 đáy

Sau đây là ví dụ hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch với mô hình hai đáy. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ xem xét biến động giá và cách xác định quá trình hình thành mô hình của cặp tiền tệ USD/JPY như sau:

Tôi đã trở lại mô hình 2 ngày

Ta quan sát biểu đồ thấy giá đang trong xu hướng giảm. Thị trường đang vận động rất ổn định sau đó hình thành 2 đáy có giá trị ngang nhau. Khi nối 2 đáy sẽ tạo thành đường kháng cự.

Sau đáy đầu tiên, diễn biến mua bán không có nhiều thay đổi, giá giữa hai bên vẫn ổn định. Nhưng sau đáy thứ hai, giá tăng đột biến, người mua áp đảo thị trường và giá vượt qua đường viền cổ.

Khi nhận thấy thị trường có đủ điều kiện để hình thành mô hình hai đáy và giá bắt đầu tăng, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.

giao dịch với mô hình 2 ngày

 • Đặt lệnh mua khi giá phá vỡ đường viền cổ một chút. Tức là bạn sẽ đặt ở mức 1.2550
 • Cắt lỗ dưới 2 đáy tức điểm 1.2440
 • Chốt lời theo khoảng cách từ đường viền cổ áo đến đáy là điểm 1,2636.

Một số lưu ý với mô hình 2 đáy

Để đầu tư thành công và thu được lợi nhuận thì cần hiểu và nắm rõ nguyên lý hoạt động của các mô hình này. Một số lưu ý của mô hình 2 đáy mà nhà đầu tư cần biết:

 • Để giao dịch thành công khi giao dịch mô hình 2 đáy, bạn cần đợi hội tụ đầy đủ các điều kiện sau:

– Một xu hướng giảm

– Hai đáy bằng nhau là hỗ trợ

– Đột phá đường viền cổ áo.

 • Hãy luôn nhớ đặt cắt lỗ, chốt lãi để giảm thiểu rủi ro khi thị trường gặp trục trặc.
 • Thời điểm tốt nhất để đặt lệnh là khi giá phá vỡ đường viền cổ và kiểm tra lại mức kháng cự một lần nữa.
 • Trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều để xác nhận đảo chiều trước khi giao dịch.

Phần kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung của mô hình hai đáy. Đây là mô hình phản ánh khả năng đảo chiều của thị trường và là cơ hội tốt để vào lệnh. Do đó, bạn nên tìm hiểu kiến ​​thức về mô hình này và tìm kiếm cơ hội để tham gia giao dịch. Chúc các nhà đầu tư may mắn với mô hình 2 đáy này!.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *