Hồng thự ( khoai lang) – loại rau giúp đẩy lùi táo bón hiệu quả

Chắc hẳn ai cũng biết về khoai lang một loại thực phẩm quen thuộc có mặt trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên khoai lang không chỉ tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng cao, nó còn có tác dụng đẩy lùi táo bón tuyệt vời.

Giới thiệu chung về khoai lang

 

Khoai lang hay còn gọi là hồng thự, có tên khoa học là Ipomoea batatas, thuộc họ Bìm bìm Convolvulaceae. Khoai lang là loài thân thảo, sống lâu năm. Rễ củ mập, hình thoi hoặc gần tròn, màu đỏ, trắng vàng tùy giống. Lá thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hồng thự hay khoai lang ban đầu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau được nhân lên và trồng rộng khắp các tỉnh ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Trung du Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nguyên. Người ta thường sử dụng phần rễ củ và lá khoai lang như thực phẩm hàng ngày không những bởi hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn do chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

cây khoai lang

Cây khoai lang

Thành phần các chất có trong khoai lang

Củ khoai lang tươi chứa 68% nước, 28.5% glucid, 0.8% protid, nhiều tinh bột, ít đường khử. Các acid amin có trong protein toàn phần là arginine, histidine, lysin, tryptophan, phenylalanine, methionine, leucine… Hàm lượng các chất khoáng trong củ khoai lang là Canxi 30mg/100g, Mangan 24, Kali 373, sắt 0.8mg/100g, iod 4.5µg/kg, đồng, kẽm, và cả các vitamin A, B, C.

Củ khoai lang

Ngọn non và lá khoai lang chứa 1.4% và 1.5% chất xơ. Trong lá khoai lang có chứa rất nhiều chất khoáng và các loại vitamin như Canxi 64%, phosphor 66.3%, sắt 5.82%, carotene 3.61%, vitamin B1 0.169%, vitamin B2 0.297%, B3 0.89%, vitamin C 28.8mg%, vitamin E 8.1%mg.

Ngọn và lá khoai lang

Người ta cũng tìm ra được ngọn dây khoai lang đỏ có chứa một chất có cấu trúc tương tự insulin, do đó những người bị tiểu đường có thể ăn ngọn khoai lang rất tốt.

Các nghiên cứu cho thấy lá khoai lang chứ lượng chất nhựa tẩy từ 1.95-1.97% nên có tác dụng nhuận tràng khá tốt.

Tác dụng dược lý

Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau khoai lang sẽ giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Trên thực tế, nghiên cứu về tác dụng của nước sắc lá khoai lang trên chuột và trên người cho thấy tác dụng nhuận tràng rõ rệt.

Tại Liên xô cũ, một số bệnh viện đã rửa củ khoai cho sạch, gọt vỏ, nghiền nát vắt lấy nước buổi sáng sớm, cho bệnh nhân uống vào lúc đói  ½ cốc to, trước bữa trưa ½ cốc nữa. Sau 2-4 ngày bệnh nhân khỏi táo bón, nếu có bệnh trĩ thì phải tới 6 ngày, một số cá biệt lên tới 12-20 ngày.

Tính vị, công dụng của khoai lang

Khoai lang có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ và nhuận tràng, không những được dùng làm thực phẩm hàng ngày mà còn được coi là thảo dược chữa bệnh táo bón, đại tiện khó khăn.

– Củ và lá khoai lang góp mặt vào vô số món ăn thông dụng hàng ngày ví dụ như khoai lang nướng thơm ngon, mứt khoai, khoai lang kén, rau lang xào tỏi, rau lang xào thịt bò, canh rau lang nấu tôm,…

– Để nhuận tràng, thông đại tiên, người ta có thể dùng cả củ khoai và lá khoai lang.

Khoai lang sống một củ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ, chế với nước chín, quấy đều, uống một bát vào sáng sớm. Sau vài giờ nếu vẫn chưa đại tiện được thì uống thêm, có thể dùng vài ngày cho đến khi hết táo bón.

Hoặc đơn giản có thể dùng 60 – 100g lá tươi hoặc 30-40g lá khô, sắc uống.

Không chỉ tại Việt Nam, nhân dân ở Đông Nam Á và Ấn Độ cũng dùng lá và ngọn khoai lang làm thuốc nhuận tràng và trị lỵ. Giống khoai lang lá đỏ được dùng để dự phòng mụn nhọt, lở loét ở da trẻ nhỏ và trị đái tháo đường.

Như vậy, việc bổ sung khoai lang vào thực đơn hàng ngày là hữu ích để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy lùi táo báo và phòng trĩ hiệu quả hơn.

Nguồn: Những cây thuốc và động vật làm thuốc tập II

             Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Giáo sư,tiến sĩ Đỗ Tất Lợi.

Xem vai trò của Hồng thự trong Diếp cá vương TẠI ĐÂY

2 thoughts on “Hồng thự ( khoai lang) – loại rau giúp đẩy lùi táo bón hiệu quả

  1. Pingback: Diếp cá vương – TPCN hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ

  2. Pingback: Các loại thực phẩm giúp trẻ hết táo bón nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua