Hoàng đằng: một cây thuốc quý của Việt Nam

Hoàng đằng là một vị thuốc quý của Việt Nam, được dùng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền chữa chứng viêm tấy, sốt da vàng, bệnh về đường tiêu hóa…

Giới thiệu chung về hoàng đằng

Hoàng đằng còn được gọi là dây vàng giang, nam hoàng liên, có hai loài là Fibraurea recisa Pierre. và Fibraurea Tinctoria Lour., thuộc họ Tiết dê ( Menispermaceae). Hoàng đằng thuộc giống cây dây leo to, rất dài và có thể vươn tới những ngọn cây lớn khác. Rễ và thân già có những đường nứt xù xì ở vỏ ngoài và gỗ màu vàng. Lá mọc so le, hình trái xoan hoặc thuôn mũi – mác, phiến dai và nhẵn với 3 gân chính nổi rõ. Cụm hoa thường mọc tại những kẽ lá đã rụng, phân thành từng chùm. Hoa nhỏ và màu vàng lục. hoang-dang

Hoa và lá hoàng đằng

Hoàng đằng thường phân bố rải rác tại các tỉnh vùng núi và trung du Việt Nam. Loài cây này ưa bóng khi nhỏ, sau có thể chịu sáng một phần.

Hoàng đằng là một loài cây thuốc quý tại Việt Nam nhưng bị thu hái ồ ạt từ năm 1994. Cho tới hiện nay, nguồn thu hoạch hoàng đằng hầu như đều do người dân gieo trồng.

Bộ phận dùng

Rễ và thân, cành già của hoàng đằng được thu hái vào tháng 8, 9 rửa sạch đất rồi đem thái phiến, phơi hoặc sao khô.

Thành phần hóa học

Thành phần hoạt chất chủ yếu của hoàng đằng là palmatin. Theo tài liệu nước ngoài, rễ và thân hoàng đằng chứa palmatin hàm lượng lên đến 2 – 3%. Palmatin cũng là thành phần chủ yếu liên quan mật thiết đến nhiều công dụng của hoàng đằng và đang được chiết xuất với nhiều phương pháp lý hóa khác nhau.

Tác dụng dược lý của hoàng đằng

Những nghiên cứu trên động vật thực nghiệm đã chỉ ra rằng palmatin chiết xuất từ hoàng đằng có khá nhiều tác dụng dược lý quan trọng:

-Tác dụng kháng khuẩn: palmatin có khả năng ức chế vi khuẩn đường ruột nhưng tác dụng yếu hơn các loại kháng sinh thông dụng hiện nay.

– Ngoài ra palmatin cũng có khả năng chống nấm, đặc biệt nấm gây viêm nhiễm âm đạo

– Tác dụng lên tim mạch: giúp hạ huyết áp cho người huyết áp cao, chống rối loạn nhịp tim.

Tính vị, công năng, công dụng

Hoàng đằng có vị đắng, tính hàn; tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi thấp, thông tiện.

Bởi tác dụng sát trùng, lợi thấp mà hoàng đằng thường được dùng làm bài thuốc bổ đắng chữa các chứng viêm tấy, kiết lỵ, tiêu chảy, sốt rét, bệnh về gan, nóng trong, lở ngứa ngoài ra, viêm tai chảy mủ. Riêng chiết xuất palmatin từ hoàng đằng chữa các chứng đau mắt, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm âm đạo do nấm.

Bài thuốc có hoàng đằng

  • Chữa viêm đường tiết niệu, viêm gam virus, viêm phế quản, bạch đới, viêm tai trong và hội chứng lỵ:

Hoàng đằng, Mộc thông, Huyết dụ, mỗi vị 10-12g, sắc nước uống.

  • Chữa kiết lỵ

Người ta dùng hoàng đằng phối với vỏ thân mức hoa trắng hoặc cao hoàng đằng kết hợp cao cỏ sữa lá to làm thành thuốc viên để đặc trị kiết lỵ.

  • Chữa đau mắt đỏ có màng.

Hoàng đằng 4g, phèn chua 2g, tán nhỏ, trưng cách thủy với nước. Gạn lấy nước trong dùng nhỏ mắt ngày 2 lần. ( theo sách Nam dược thần hiệu của Thiền sư Tuệ Tĩnh).

  • Chữa viêm tai có mủ

Bột hoàng đằng 20g trộn với bột phù phỉ 10g. Hằng ngày sau khi đã làm sạch mủ tai, thổi bột vào tai 2 – 3 lần.

Trên thực tế, Hoàng đằng là một cây thuốc quý với giá trị y học và kinh tế cao. Việc đưa hoàng đằng vào ứng dụng sâu hơn nữa trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe nên được cân nhắc tiến hành.

Hiện nay, hoàng đằng đã góp mặt vào công thức phối hợp 12 thành phần của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diếp cá vương.

Hãy nhanh tay gọi đến số 0974 789 199 để được tư vấn chi tiết về cách giảm táo bón và cải thiện triệu chứng của trĩ hiệu quả.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

One thought on “Hoàng đằng: một cây thuốc quý của Việt Nam

  1. Pingback: Diếp cá vương - TPCN hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện các triệu chứng trĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *