Tính năng AK. súng tiểu liên

Súng tiểu liên AK là một trong những loại súng được sử dụng phổ biến trong thời kỳ chiến tranh của quân đội ta. Vậy bạn có biết Đạn Của Súng Tiểu Liên Ak Có Mấy Loại? Gồm Loại Nào không ? Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại đạn của súng AK qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hiệu suất chiến đấu của súng tiểu liên AK. 

Trước khi trả lời câu hỏi: “súng tiểu liên AK có mấy loại đạn” hay “súng tiểu liên AK có mấy loại”, hãy cùng tìm hiểu về tính năng chiến đấu của súng tiểu liên AK trong phần dưới đây. .

Súng tiểu liên AK đầu tiên do Liên Xô (còn gọi là Liên Xô) sản xuất. AK là từ viết tắt của Aptomat Kalashnikov (súng Kalashnikov tự động), do Kalashnikov sản xuất từ ​​năm 1947, còn được gọi là AK 47, AK thường hay AK 7,62 mm.

Tính năng AK. súng tiểu liênTính năng AK. súng tiểu liên

Sau này súng AK được cải tiến thành nhiều phiên bản khác như: AKM, AKMS,…

Súng tiểu liên AK được trang bị cho người sử dụng để tiêu diệt sinh lực địch, súng lê sử dụng cho cận chiến.

Súng cỡ nòng 7,62mm x 39mm do Liên Xô sản xuất năm 1943 hoặc sản xuất năm 1956 tại Trung Quốc. Loại súng này dùng chung đạn với các loại súng khác: súng máy hạng trung CKC, K63, RPD, RPK.

Tầm ghi trên ống ngắm của AK là 800m, AK cải tiến là 1000m.

Tầm bắn hiệu quả là 400m; hỏa lực tập trung là 800m; bắn máy bay, lính dù 500m

Tầm bắn thẳng với mục tiêu cao 0,5m là 350m, mục tiêu cao 1,5m là 525m

Sơ tốc đầu đạn: đối với AK là 710m/s, AK cải tiến là 715m/s.

Tốc độ bắn chiến đấu là 40 phát/phút đối với phát một, 100 phát/phút đối với bắn liên hoàn.

Trọng lượng của súng là 3,8kg, AKM: 3,1kg, AKMS: 3,3kg.

Băng đạn của súng chứa 30 viên đạn nặng 0,5 kg

Cấu trúc của súng tiểu liên AK . 

Súng tiểu liên AK bao gồm 11 bộ phận chính, đó là:

 • Nòng súng được sử dụng để hướng dẫn chuyến bay của đầu đạn
 • Bộ phận ngắm: dùng để ngắm và bắn vào các mục tiêu ở các cự ly khác nhau.
 • Hộp khóa thùng có nắp khóa thùng
 • Đệm bu lông và con thoi lực đẩy
 • khóa thùng
 • bộ phận kích hoạt
 • Đơn vị đẩy lùi
 • Ống dẫn lực đẩy và ống lót tay áo
 • Tay cầm và báng súng
 • Hộp đạn
 • Quả lê

Cấu tạo súng tiểu liên AKCấu tạo súng tiểu liên AK

Tìm hiểu cấu tạo đạn và cách lên đạn của súng tiểu liên AK có mấy loại?

Đạn của súng tiểu liên AK có 4 phần gồm: đầu đạn, vỏ đạn, thuốc phóng và hạt lửa.

Súng sử dụng loại đạn K56 (như súng tiểu liên AK) có 4 loại đạn: đạn thường, đạn vạch, đạn cháy và đạn cháy. Mỗi băng đạn có thể chứa 10 viên đạn.

Có bao nhiêu loại đạn súng tiểu liên AK?Có bao nhiêu loại đạn súng tiểu liên AK?

Đạn bình thường

Đạn thường hay còn gọi là đạn 7,62mm. Chúng có kích thước 7,62×39mm M43 là hộp đạn súng trường giật nổi tiếng do các kỹ sư Liên Xô thiết kế. Đạn dược được phát triển từ năm 1943, nhưng trải qua nhiều thay đổi, mãi đến năm 1961 chúng mới thực sự hoàn thiện.

Đạn thường dùng cho các loại súng như CKC, AK-47/AKM, RPD, RPK…. Ngày nay, loại đạn 7,62x39mm được coi là loại đạn tiêu chuẩn trong nhiều lực lượng vũ trang.

Đạn vạch đường (đạn lửa)

Đây là loại đạn cho phép xạ thủ quan sát đường đạn ở khoảng cách lên tới 1000m. Tuy nhiên, loại đạn này chủ yếu dùng cho bộ binh, được lắp các loại đạn thông thường.

Một nhược điểm chết người của đạn vạch là dễ làm lộ vị trí ẩn nấp của xạ thủ, đạn có độ chính xác và độ xuyên thép kém so với các loại đạn khác. Dấu hiệu nhận biết của một viên đạn vạch là đầu đạn sơn màu xanh lá cây.

Đạn cháy và đạn xuyên cháy

Đầu đạn cháy (57-Z-231), là loại đầu đạn chứa chất cháy, tự bốc cháy khi xuyên qua mục tiêu. Đầu đạn gây cháy được đánh giá có khả năng xuyên mạnh là đầu đạn xuyên ngọn lửa (57-BZ-231). Cả hai loại đạn đều được sử dụng cho các mục đích đặc biệt, không được sử dụng phổ biến. Một khi trúng đạn này rất nguy hiểm, thường phải cắt bỏ nơi đạn trúng.

Khái quát chuyển động của súng tiểu liên AK khi khai hỏa

Đưa cần xác định cách bắn đến vị trí bắn, kéo tay BKN lại, buông ra để súng nạp đạn.

Bóp cò, búa đập vào kim hỏa, kim hỏa chọc hạt lửa, đạn nổ đẩy đầu đạn vào nòng súng.

Khi đầu đạn đi qua lỗ trích khí thuốc, một phần khí thuốc sẽ bị đẩy ra ngoài qua lỗ dẫn khí thuốc và đập vào mặt đẩy của con thoi, đẩy nòng và khóa nòng lại, từ đó đẩy hộp đạn ra ngoài.

Khi khóa mông được rút hoàn toàn, cơ rút sẽ giãn ra để đẩy khóa mông và khóa về phía trước, đưa vòng tiếp theo vào buồng.

AK súng tiểu liênChuyển động của súng tiểu liên AK khi bắn

Cách lắp và tháo khẩu súng tiểu liên AK . 

Nạp đạn: Tay trái cầm băng đạn, băng đạn của súng quay về bên trái. Tay phải cầm viên đạn, đầu đạn quay về bên phải. Đặt viên đạn vào cửa băng đạn và ấn xuống, đáy viên đạn phải sát với thành sau của băng đạn.

Tháo băng đạn: Tay trái cầm băng đạn, băng đạn của súng quay về bên trái. Tay phải dùng đầu ngón tay cái đẩy đáy quả đạn về phía trước, cứ thế cho đến khi hết đạn.

Tháo rời VÀ súng đạnCách tháo lắp đạn của AK. súng tiểu liên

Đến đây chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi súng tiểu liên AK mấy loại đạn hay súng tiểu liên AK có bao nhiêu loại? Tuy được sản xuất từ ​​rất lâu nhưng đây là loại súng được sử dụng nhiều trong hoạt động của lực lượng vũ trang. Ngoài ra, súng tiểu liên AK còn được dạy trong chương trình phổ thông hiện nay. Đây là khẩu súng mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam nói chung và bộ đội Việt Nam nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *