Bạn đã biết hết các công dụng tuyệt vời của phong khương?

Bạn đã biết hết các công dụng tuyệt vời của phong khương?

Phong khương hay được nhân dân ta gọi tên thông dụng hơn là riềng. Nó không chỉ là một loại gia vị có mặt trong rất nhiều món ăn hàng ngày, mà còn là vị dược liệu dùng trong đông y chuyên trị các bệnh đường tiêu hóa và nhiều chứng bệnh khác.

Giới thiệu chung

riềng - Bạn đã biết hết các công dụng tuyệt vời của phong khương?

Phong khương ( riềng) có tên khoa học là Alpinia officinarum, họ Gừng Zingiberaceae. Riềng là cây thân thảo, cao từ 1 – 1.5m. Thân rễ hình trụ dài, mọc bò ngang, đường kính tầm 2cm, màu đỏ nâu, phủ nhiều vảy, chia thành các đốt không đều nhau. Lá không có cuống, mọc so le thành hai dãy, có bẹ, hình mác dài. Loại cây này được trồng rộng rãi khắp các tỉnh, ưa ẩm, chịu bóng, mọc tốt ở khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Bộ phận dùng

Bộ phận dùng của phong khương là thân rễ, có thể thu hoạch quanh năm. Thân rễ sau khi loại bỏ hết rễ con, vết lá còn lại được rửa sạch, có thể dùng tươi, nấu ăn hoặc thái lát, phơi sấy khô.

củ riềng - Bạn đã biết hết các công dụng tuyệt vời của phong khương?

Thân rễ phong khương

Thành phần hóa học

Trong riềng có chứa từ 0.5 – 1% tinh dầu trong đó chủ yếu là cineol, methylcinamate, lỏng sền sệt, màu vàng xanh và có mùi giống long não.

Ngoài tinh dầu, phong khương còn chứa chất dầu có vị cay là galangola. Thân rễ riềng chứa nhiều nhóm hợp chất diarylheptanoid và các flavonoid.

Tính vị, công dụng

Theo Y học cổ truyền, phong khương có vị cay, mùi thơm, tính ấm, quy vào hai kinh tỳ và vị ( dạ dày, ruột) có tác dụng ôn trung, tán hàn, giảm đau, tiêu thực.

Phong khương được dùng trong cả đông y và tây y làm thuốc kích thích tiêu hóa, ăn ngon cơm, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, đi lỏng, trúng hàn, nôn mửa.

Liều dùng là từ 3 – 6 g dạng thuốc sắc, bột hoặc rượu thuốc.

Bài thuốc có phong khương

Từ xưa, ông cha ta đã dùng phong khương vào nhiều đơn thuốc để trị các chứng bệnh khác nhau như tiêu hóa, cảm sốt, dạ dày, hắc lào.

Chữa đau bụng, nôn mửa:

Phong khương 8g, đại táo 1 quả. Sắc với 300ml nước đến còn 100ml chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa tiêu chảy:

Phong khương, củ gấu, gừng khô, sa nhân, trần bì với lượng bằng nhau, tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.

Chữa cảm sốt, sốt rét, chán ăn:

Phong khương tẩm dầu vừng sao 40g, can khương nướng 40g. Hai vị tán nhỏ, trộn với mật lợn hòa vào làm thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng từ 15 – 20 viên.

Chữa đau dạ dày:

Phong khương rửa rượu 7 lần, sấy khô, tán nhỏ, hương phụ rửa giấm 7 lần, sấy khô, tán nhỏ. Hai vị trộn đều, làm thành viên. Mỗi lần uống 5g khi có cơn đau.

Chữa hắc lào:

Củ riềng già tán nhỏ 100g, ngâm với cồn 90o ( 200ml) càng lâu càng tốt. Ngày bôi vài lần.

Chữa đau tức xói lên tim, toát mồ hôi lạnh, suyễn thở

Phong khương, ô dược ( ngâm với rượu một đêm), hồi hương, thanh bì, các vị đều bằng nhau, sao tán nhỏ, uống mỗi lần 4g, ngày 2 lần với rượu đun nóng và đồng tiện.

Nguồn: Những cây thuốc và động vật làm thuốc tập II.

Xem vai trò của Phong khương trong thực phẩm bảo vệ Diếp cá vương TẠI ĐÂY.

One thought on “Bạn đã biết hết các công dụng tuyệt vời của phong khương?

  1. Pingback: Diếp cá vương – TPCN hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *