Cách phòng tránh bệnh trĩ ở người cao tuổi

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất. Để phòng tránh bệnh trĩ ở người cao tuổi cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt  hợp lý. Nên ăn các thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm như vừng, đậu đen, đậu tương, mộc nhĩ…; tránh đồ cay nóng hoặc tính lạnh.

Cùng với quá trình thoái hóa chung của cơ thể, cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý của hệ thống tiêu hóa cũng dần lão suy. Chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu đi khiến cho tình trạng rối loạn đại tiện dễ phát sinh; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm; hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng cũng suy yếu…

Điều này làm cho người già dễ mắc bệnh trĩ với các đặc điểm như: rất ít trĩ đơn thuần mà đa số là trĩ hỗn hợp; búi trĩ dễ bị sa xuống, xuất huyết và xơ hóa. Việc trị liệu thường khó khăn do sức đề kháng kém, lại mắc nhiều bệnh mạn tính. Bởi vậy, để nâng cao chất lượng cuộc sống, việc phòng ngừa bệnh trĩ ở người già là cần thiết.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý giúp phòng và điều trị trĩ cho người cao tuổi. Cổ nhân có câu “bệnh tòng khẩu nhập” (bệnh theo miệng mà vào), điều đó đúng với bệnh trĩ. Để dự phòng cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống. Trước hết, ăn điều độ và đúng giờ giấc, không ăn quá no và cũng không để quá đói. Điều này giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động được bình thường, đúng quy luật và có hiệu quả.

Thức ăn cần đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất, nhưng phải dễ tiêu và có chất xơ, chú ý uống đủ nước và ăn nhiều rau quả tươi, ưu tiên các thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm như vừng, đậu đen, đậu tương, mộc nhĩ…

Đồng thời, phải giữ vệ sinh ăn uống, đặc biệt là vào mùa hè để phòng tránh các bệnh lý phát sinh trĩ như kiết lỵ, viêm ruột do nấm hoặc vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa… Không nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh… dễ gây táo bón, hoặc các thức ăn tính quá lạnh như cua, ốc, thịt trâu, dưa hấu… gây đi tiêu lỏng.

Trong sinh hoạt cần tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu, làm ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày một lần. Tầng sinh môn cần được vệ sinh sạch sẽ, nhất là sau khi đại tiện. Mỗi ngày nên ngâm nước ấm vùng hậu môn chừng 15-20 phút. Ngoài ra, hút thuốc lá và uống rượu bia cũng là điều nên tránh ở người cao tuổi để phòng tránh cũng như giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua