Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bạn đã biết cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại chưa? Hai loại trĩ này khác biệt ở vị trí xuất hiện búi trĩ, song biểu hiện khá giống nhau.

Bệnh trĩ được chia làm 2 nhóm chính: trĩ nội và ngoại. Ngoài ra, còn có trĩ hỗn hợp. Việc phân biệt các loại trĩ có vai trò quan trọng, giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn cho bệnh nhân.

Theo chuyên gia, niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau bằng một đường lược dọc theo chiều dài của ống. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau, còn vùng niêm mạc nằm dưới đường này thì có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược và được gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại.

Trĩ nội

Trĩ nội xuất phát ở bên trên đường lược. Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Do không có thần kinh cảm giác nên thường không thấy đau buốt. Bệnh có biến chứng cụ thể là chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn. Tuỳ theo diễn tiến mà được phân thành 4 cấp độ:

Độ 1: Búi trĩ mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại xuất phát bên dưới đường lược. Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng. Bệnh gây đau do có thần kinh cảm giác. Biểu hiện rõ nhất là các cơn đau do thuyên tắc, mẩu da thừa.

Trĩ hỗn hợp

Bệnh nhân có thể xuất hiện đồng thời trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

TH theo VnExpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua