Cách điều trị táo bón cho trẻ em & bé 2 tuổi hiệu quả

Cách điều trị táo bón cho trẻ em & bé 2 tuổi hiệu quả nhất hiện nay là gì? Táo bón ở trẻ là vấn đề khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu bởi tỷ lệ gặp ở trẻ cao hơn nhiều so với người, đồng thời để giải quyết vấn đề trên cũng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các bậc cha mẹ những kiến thức cơ bản về bệnh táo bón và cách điều trị táo bón cho trẻ em & bé 2 tuổi hiệu quả.

Táo bón là gì và ảnh hưởng gì đến trẻ?

Táo bón là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em gây bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, hậu quả là >2 ngày mới đi ngoài 1 lần (người bình thường đi ngoài 1-2 lần/ngày), phân khô cứng, lượng phân mỗi lần đi ngoài ít hoặc rất ít (bình thường lượng phân mỗi lần đi ngoài từ 200g – 400g) , động tác đi ngoài khó khăn và gây đau đớn cho người bệnh.

cach dieu tri tao bon cho tre em & be 2 tuoi (3)

Với trẻ 2 tuổi, bình thường hầu hết trẻ đi ngoài 1 lần / ngày, phân mềm và đóng khuôn. Để nhận biết trẻ bị táo bón hay không, cha mẹ có thể quan sát những đặc điểm như:

– Phân cứng, to, không đóng khuôn mà thành dạng hạt.

– Biểu hiện khó khăn, cong lưng rặn, nhăn nhó thậm chí là quấy khóc không chịu đi ngoài.

– Số lần đi ngoài ít (>= 2 ngày mới đi ngoài 1 lần).

Táo bón ở trẻ 2 tuổi gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ. Trước hết, táo bón đem lại cảm giác khó chịu, đau đớn cho trẻ khiến trẻ lười hoặc sợ đi cầu. Càng sợ, số lần đi cầu càng ít đi, từ đó tình trạng táo bón ngày một nặng hơn. Phân khô, cứng, đóng cục lớn có thể làm tổn thương trực tràng và hậu môn của trẻ. Đặc biệt ở trẻ nhỏ thành ống tiêu hóa còn mỏng và dễ tổn thương hơn người lớn, hậu quả các bé phải chịu cũng lớn hơn người lớn. Chính vì vậy, khi trẻ bị táo bón, người lớn cần tìm các phương pháp để chữa trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cách chữa trị táo bón cho trẻ em & bé 7 tuổi cực hiệu quả

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là gì?

Ở người có hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu ở ruột non sẽ được đưa xuống đại tràng. Tại đây, phần lớn nước được hấp thu lại, do đó phân được đóng thành khuôn được đẩy xuống đại tràng sigma và tích tại đó. Khi lượng phân nhiều đến một mức nào đó sẽ được đưa đến trực tràng và kích thích gây phản xạ mót rặn rồi sau đó tống phân ra ngoài.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón, tuy nhiên đối với trẻ 2 tuổi, nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn không đủ chất xơ và uống ít nước. Trẻ thường thích đồ ăn có mùi thơm và có vị ngọt, lười ăn rau củ quả. Vì vậy, phụ huynh cần chú ý chế biến thức ăn có rau củ phù hợp với sở thích của trẻ để phòng cũng như cải thiện tình trạng táo bón. Trẻ 2 tuổi thường không tự ý thức được việc uống nước, chỉ đòi uống khi khát, do vậy phụ huynh cũng cần chú ý thường xuyên cho trẻ uống nước.

cach dieu tri tao bon cho tre em & be 2 tuoi (2)

Một nguyên nhân khác khiến cho táo bón thể nhẹ trở nên trầm trọng đó là tâm lý sợ đi cầu, càng sợ đi cầu phân càng tích tụ lâu trong ruột khiến nước được hấp thu, làm phân càng cứng, tình trạng táo bón càng nặng hơn. Do vậy, phụ huynh cần tìm cách chữa cho trẻ ngay từ đầu.

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên , một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra táo bón cho trẻ như sau một đợt sốt dài khiến cơ thể trẻ mất nước, do thuốc hoặc thiếu vitamin B1…

Xem thêm: Cách chữa trị táo bón cho trẻ em & bé 3 tuổi an toàn

Điều trị táo bón theo đông y

Theo đông y, nguyên nhân gây ra táo bón là do trường vị táo nhiệt, tân dịch không đầy đủ, do vậy cần dùng các nhóm thuốc như tả hạ, nhuận hạ, sinh tân chỉ khát, thuốc thanh nhiệt lương huyết, bổ âm để trị chứng táo kết này. Tuy nhiên đối với trẻ em, nhất là trẻ 2 tuổi, phương pháp này không phù hợp do hầu hết vị thuốc đều có vị đắng tính hàn, rất khó cho trẻ uống.

cach dieu tri tao bon cho tre em & be 2 tuoi (1)

Phương pháp phù hợp với trẻ mà khá đơn giản, dễ làm đó là bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ trong bữa ăn. Khéo léo chế biến rau củ giàu chất xơ theo sở thích của trẻ, khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh là phương pháp đơn giản và hiệu quả đối với trẻ bị táo bón nhẹ và vừa. Một số loại rau gợi ý giúp giảm tình trạng táo bón tốt như rau má, rau diếp cá, súp lơ xanh…

Điều trị táo bón theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại, điều trị táo bón bằng cách loại trừ trực tiếp nguyên nhân và điều trị triệu chứng, cụ thể: dùng đơn hay kết hợp các thuốc như thuốc nhuận tràng kích thích, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc làm mềm phân, thuốc làm trơn.
Tuy nhiên không nên quá lạm dụng các thuốc nhuận tràng vì có thể khiến trẻ bị mất phản xạ mót rặn tự nhiên, từ đó gây táo bón lặp đi lặp lại và nặng hơn.

Thực phẩm giúp làm giảm táo bón hiệu quả DIẾP CÁ VƯƠNG GOLD

Diếp Cá Vương Gold được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm Diếp cá, Rau má, Rau dền, Súp lơ xanh, … DIẾP CÁ VƯƠNG Gold bổ sung chất xơ tự nhiên, giúp nhuận tràng, thông đại tiện, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng táo bón, trĩ; tăng cường sức bền tĩnh mạch; đồng thời giúp lương huyết, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể., đặc biệt sử dụng được cho trẻ em trên hai tuổi đây là là sự đặc biệt của sản phẩm so với các sản phẩm có cùng công dụng khác có trên thị trường.

Được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, Diếp cá vương gold đem đến 3 tác động kết hợp cho hệ tiêu hóa của bạn:

  • Giúp làm giảm táo bón và cải thiện triệu chứng của bệnh trĩ
  • Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc .
  • Tăng cường chức năng đường tiêu hóa.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua