Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón, cha mẹ cần lưu ý

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón tương đối dễ nhầm lẫn sang những dấu hiệu của bệnh khác. Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý vì đây là đối tượng còn quá nhỏ, cần phải đặc biệt lưu tâm để phát hiện bệnh sớm. Tránh tình trạng bệnh tiếp diễn, kéo dài lâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu của trẻ.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón
Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón là gì?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ rất dễ mắc phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, trong đó táo bón là một bệnh rất dễ gặp. Táo bón có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ, khiến trẻ lười ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…

Để xác định được trẻ có đang bị táo bón hay không, cha mẹ cần quan sát trẻ thường xuyên, rồi trả lời những câu hỏi sau:

Bé có đi vệ sinh nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường so với các bé cùng độ tuổi không?

Thông thường, trong tháng đầu tiên chào đời, trẻ sơ sinh thường có tần xuất đại tiện khoảng 4 lần/ngày. Tùy thuộc vào mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hay uống sữa công thức mà tần xuất đại tiện này có thể thay đổi.

"<yoastmark

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện đi đại tiện ít hơn, trung bình 1-2 ngày mới đi đại tiện 1 lần. Cùng với đó là trẻ có biểu hiện khó đi vệ sinh, đau đớn, quấy khóc thì rất có thể trẻ đã bị táo bón.

Phân của bé có khô và cứng không?

Một cách đơn giản để phát hiện biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón là theo dõi tình trạng phân của trẻ. Khi bị táo bón phân của trẻ thường vón cục, cứng, sẫm màu, có hình viên nhỏ như phân dê. Ngược lại, dù 1, 2 ngày trẻ mới đi ngoài nhưng phân mềm thì mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ đi có đi ngoài ra máu không?
Trẻ đi có đi ngoài ra máu không?

Ngoài ra, nếu phân của trẻ có máu, có thể tình trạng táo bón của trẻ đã quá nặng, cần phải đưa trẻ ngay tới cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị.

Bé gặp khó khăn gì khi đi tiêu hay không?

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có biểu hiện căng thẳng, khó chịu, thậm chí là quấy khóc khi đi ngoài. Khi trẻ bị táo bón, phân sẽ thường rắn, có hình viên. Cơ bụng của trẻ còn yếu nên khi cố gắng đẩy phân ra ngoài bé sẽ phải dùng sức rặn nhiều khiến mặt đỏ ửng.

Trẻ có phải cong lưng, thắt chặt mông và khóc khi cố gắng đi tiêu không?

Ngoài ra trẻ cũng có thể có các biểu hiện gồng mình, siết chặt mông khi đi ngoài. Táo bón có thể gây tổn thương hậu môn, lâu dài dẫn đến bệnh trị nên khi trẻ có biểu hiện đi ngoài khó khăn mẹ cần kịp thời chữa trị.

Trẻ có biểu hiện đi ngoài lâu, khó khăn trong việc đại tiện
Bé đi vệ sinh trong 10 phút hoặc lâu hơn trước khi bỏ cuộc không?

Trẻ có bị chướng bụng, khó tiêu hay không?

Khi bị táo bón, trẻ có biểu hiện chướng bụng, khó tiêu thức ăn, bụng cứng hơn bình thường. Ngoài ra trẻ sẽ xì hơi nặng mùi hơn bình thường. Chướng bụng, khó tiêu có thể gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho trẻ nên mẹ cần tìm các biện pháp chữa trị giúp trẻ đi ngoài bình thường nhanh chóng.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có biểu hiện đầy hơi, chướng bụng
Chướng bụng, khó tiêu là một trong những biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ có biểu hiện lười ăn, chậm tăng cân không?

Táo bón khiến trẻ mệt mỏi, lười ăn, hay quấy khóc. Hệ quả dài lâu sẽ khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc, suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có biểu hiện bỏ ăn, hay quấy thì đó có thể do trẻ đang bị táo bón.

Từ đó, nếu đa phần các câu trả lời là “Có”, rất có thể trẻ đã mắc phải chứng táo bón.

Trên đây là những biểu hiện cơ bản của trẻ sơ sinh bị táo bón, cha mẹ cần lưu ý, theo dõi trẻ thường xuyên, tránh tình trạng để bệnh tiến triển quá lâu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Thực phẩm giúp làm giảm táo bón hiệu quả DIẾP CÁ VƯƠNG GOLD

Diếp Cá Vương Gold được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên gồm Diếp cá, Rau má, Rau dền, Súp lơ xanh, … DIẾP CÁ VƯƠNG Gold bổ sung chất xơ tự nhiên, giúp nhuận tràng, thông đại tiện, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng táo bón, trĩ; tăng cường sức bền tĩnh mạch; đồng thời giúp lương huyết, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể., đặc biệt sử dụng được cho trẻ em trên hai tuổi đây là là sự đặc biệt của sản phẩm so với các sản phẩm có cùng công dụng khác có trên thị trường.

Được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, Diếp cá vương gold đem đến 3 tác động kết hợp cho hệ tiêu hóa của bạn:

  • Giúp làm giảm táo bón và cải thiện triệu chứng của bệnh trĩ
  • Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc .
  • Tăng cường chức năng đường tiêu hóa.

ĐẶT MUA SẢN PHẨM


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua