Bệnh Trĩ là nguyên nhân gây biến chứng ưng thư trục tràng

Với những triệu chứng như đi cầu ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn… trĩ làm cho người bệnh đau đớn, tinh thần không thoải mái.

Nội dung bạn cần quan tâm

Bệnh trĩ có thể di căn thành nhiều căn bệnh khác nhau gây nguy hiểm cho người mắc phải như: làm tắc nghẽn ống hậu môn, chảy máu, gây đau đớn và nhiễm trùng, có nhiều trường hợp do không chữa trị kịp thời dẫn đến biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng.

+  Đặc biệt những bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ sẽ gây áp lực lên vừng xương hông và trong ổ bụng, gây ảnh hưởng đến trực tràng và trong ống hậu môn tăng cao sẽ làm cho tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra bởi chất lượng của tổ chức mô kém gây nên bệnh trĩ.

+  Có rất nhiều người mắc bệnh trĩ và phần lớn đều coi nhẹ bệnh này cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn khi trĩ phình to, thòi ra ngoài hậu môn, gây chảy máu, đau đớn cho người bệnh.

+  Ngoài ra đối với những nhân viên thường xuyên đi làm với các công việc về văn phòng, thường xuyên ngồi và ít vận động ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh trĩ.

+  Trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ nội ở cấp độ nặng nhất khi áp lực ở ổ bụng tăng lên, búi trĩ thường xuyên thòi ra ngoài hậu môn phải dùng ngón tay đẩy lên và đẩy lên trĩ vẫn có thể thòi ra.

Xem thêm: chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

bệnh trĩ nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ có thể gây nguy cơ ung thư trục tràng

Đúng là có nhiều bệnh nhân bị sưng hậu môn, đại tiện ra máu và được kết luận là ung thư trực tràng. Bệnh trĩ mặc dù có một số dấu hiệu tương đồng với ung thư nhưng nó không hề liên quan đén bệnh ung thư trực tàng dù nặng đến như thế nào cũng không thể gây đến hiện tượng ung thư, nhưng các biến chứng viêm nhiễm của nó thì có thể dẫn đến nguyên nhân ung thư thực tràng.

Da phần người bệnh mắc trĩ thường chủ quan, cho rằng bệnh chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà không lường được những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

+ Đau đớn và chảy máu: Mắc trĩ ở cấp độ nặng nhất, búi trĩ sẽ thòi ra ngoài, gây đau đớn cho người bệnh do bị cọ sát trong khi vận động.

Trĩ quá nặng sẽ khiến thành mạch máu giãn mỏng nên rất dễ thủng, dễ rách và chảy máu gây mất máu. Nếu chảy máu nhiều và tình trạng này kéo dài sẽ làm người bệnh bị thiếu máu. Khi đó, biến chứng này của bệnh trĩ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Tắc nghẽn: Búi trĩ to, máu dễ đông lại thành cục, gây tắc nghẽn và đau dữ dội cho người bệnh.

+ Bội nhiễm: Đây là biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới mắc các bệnh tật khác do bội nhiễm.

+ Nhiễm khuẩn: Trĩ lớn thường kèm theo các dịch nhầy hôi hám tiết ra ở hậu môn, kết hợp với đó là hậu môn nóng rát, sung nề, gây đau đớn.

Khi trĩ thòi ra ngoài lâu gây chảy máu, nứt hậu môn, thậm chí rặn quá nhiều còn ảnh hưởng tới tầng sinh môn. Nứt, rách hậu môn và tầng sinh môn rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu. Những viêm nhiễm tác các búi trĩ khiến trực tràng bị tác động và có nguy cơ bị ung thư.

bệnh trĩ nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Cách phòng tránh để bệnh trĩ không quay trở lại với bạn

“Không nên để bệnh trĩ đến giai đoạn muộn mới đi khám vì dễ xảy ra biến chứng hơn và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu mức độ của bệnh trầm trọng, nhất là để mất máu, nhiễm khuẩn sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, đặc biệt là gây nhiễm khuẩn huyết.”

Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ nếu có thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Bởi vậy, cần đề phòng bệnh bằng cách tạo thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày như:

+ Chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

+ Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau quả. Tránh các chất kích thích như cà phê, nước chè, rượu, và các gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu… Nếu bị táo bón nên điều trị ngay bằng cách ăn nhiều rau xanh, khoai lang, chuối… đều là những thực phẩm giúp đẩy lùi chứng táo bón.

+ Uống nhiều nước mỗi ngày giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa.

+ Tập thói quen đi ngoài đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định.

+ Tập thót hậu môn từ 30-50 lần mỗi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

+ Không ngồi lâu một chỗ, nên vận động nhẹ nhàng

+ Nếu mắc những căn bệnh nhẹ bạn không nên vội sử dụng các loại thuốc kháng sinh liều cao gây nguy hiểm cho cơ thể và dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

Để phòng tránh các bệnh liên quan hệ tiêu hóa bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: bệnh trĩ đi ngoài ra máu và cách phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua