Bệnh trĩ đi ngoài ra máu và cách phòng ngừa

Biểu hiện bệnh trĩ ra máu là gì? Bệnh trĩ chảy máu thì phải làm như thế nào? Chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này xảy ra thường xuyên? Nếu để tình trạng bệnh trĩ chảy máu kéo dài thì sẽ làm cho người bệnh thường xuyên ngất xỉu do mất máu nhiều.

Nội dung bạn cần quan tâm

1. Bệnh trĩ là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về bệnh trĩ nhưng được hiểu chung là bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra, các mô sẽ phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Bệnh trĩ được phân thành 3 loại:

+ Trĩ nội: hình thành bên trên đường lược.

+ Trĩ ngoại: hình thành bên ngoài được lược.

+ Trĩ hỗn hợp: kết hợp trĩ nội và trĩ ngoại.

bệnh trĩ đi ngoài ra máu

Xem thêm: dấu hiệu mắc bệnh trĩ sau sinh

2. Nguyên nhân khiến bệnh trĩ đi ngoài ra máu

Nói về nguyên nhân gây bệnh trĩ, các bác sĩ trĩ hậu môn trực tràng cho biết, hầu hết các nguyên nhân gây bệnh trĩ đều xuất phát từ những nguyên nhân thói quen ăn uống và sinh hoạt của người bệnh như:

Thói quen do ăn uống: Một số người bệnh có thói quen ăn uống không tốt như ăn nhiều đồ ăn cay nóng, thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ.

Tính chất công việc: Nhân viên văn phòng, tài xế, người thường xuyên làm những công việc đứng nhiều, ngồi nhiều vô tình tạo áp lực lên trực tràng, tạo áp lực lên hậu môn và gây trĩ.

 Bệnh táo bón: Táo bón lâu ngày cũng dễ mắc bệnh trĩ.

 Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: cũng là một lý do nữa khiến bạn bị bệnh trĩ nội.

 Phụ nữ mang thai và sau khi sinh, người già: có khả năng mắc trĩ nhiều hơn người bình thường.

 Di truyền – bẩm sinh: một nghiên cứu cho thấy bệnh trĩ cũng có khả năng di truyền nếu trong gia đình thế hệ trước có người bị bệnh trĩ thì khả năng bạn mắc bệnh trĩ cao hơn người bình thường.

bệnh trĩ đi ngoài ra máu

3. Triệu chứng của bệnh trĩ dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu.

+  Bệnh trĩ chảy máu: Triệu chứng này có sớm nhất và thường gặp. Lúc đầu máu chảy rất kín đáo, tình cờ, phát hiện được khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau máu có thể chảy thành giọt hay thành tia khi đi cầu, muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều thì máu lại chảy. Đôi khi máu chảy ra từ búi trĩ và đông lại trong lòng trực tràng, sau đó bệnh nhân đi ngoài ra nhiều máu cục.

+ Sa trĩ: Các búi trĩ trong lòng trực tràng to dần lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. Búi trĩ có thể phát hiện khi đi đại tiện tuy nhiên tự động thụt lên ngay sau đó, về sau búi trĩ phát triển to hơn không thể co lên ống hậu môn, người bệnh phải dùng tay đẩy lên, nặng hơn nữa búi trĩ sa thường trực làm cách nào cũng không thể đẩy lên được.

+  Các triệu chứng khác: Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy cồm cộm, vương vướng, nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi có hiện tượng tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn hay có ổ áp xe hậu môn. Khi bị sa trĩ nặng, niêm mạc ống hậu môn thường tiết nhiều dịch nhầy, các dịch nhầy đó có thể gây viêm da làm cho bệnh nhân bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn.

Bệnh nhân cần phải quan tâm và bảo vệ đến sức khỏe của bản thân hàng ngày, đặc biệt những bệnh nhân nào thường xuyên có hiện tượng bị táo bón, nếu để lâu này có thể di căn thành nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh trĩ. Thông thường các bệnh nhân không chú ý đến sức khỏe của mình đến lúc đi ngoài ra máu mới thầy lo sợ.

bệnh trĩ đi ngoài ra máu

Xem thêm: Cắt trĩ bằng phương pháp nào hiệu quả nhất

4. Cách xử lý khi bị bệnh trĩ đi ngoài ra máu gây ra

Các bác sỹ hậu môn trực tràng cho biết, bệnh trĩ có thể điều trị sớm để tánh các biến chứng nguy hiểm, ám ảnh cho người bệnh, đồng thời tiết kiệm được chi phí khá lớn cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và không để lại những hậu quả di căn sau này. Trong đó những bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 1, 2 nếu điều trị kịp thời ngay trong giai đoạn đầu bằng việc sử dụng các loại thuốc thảo dược có thể khỏi, nếu bệnh nhân chuyển sang giai đoạn cấp độ 3, 4 và có thể nặng hơn thì buộc phải chuyển sang việc phẩu thuật cắt trĩ.

Để hạn chế việc phát triển của bệnh trĩ đi ngoài ra máu chúng ta cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

+ Tăng cường ăn nhiều rau xanh, quả tươi, uống đủ nước, hạn chế ăn đồ cay nóng, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để tránh táo bón và suy mạch.

+ Tăng cường vận động cơ thể với những bài tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ,một số động tác hỗ trợ điều trị bệnh trĩ… Không nên đứng nhiều, ngồi lâu hay bê vác vật nặng.

+ Hàng ngày, tạo thói quen đi đại tiện đều đặn, tuyệt đối không nên nhịn đi cầu khi mót, sẽ làm phân cứng hơn hiện tượng táo bón nặng hơn.

+ Sau khi đi vệ sinh nên rửa bằng nước ấm thay vì dùng giấy lau, giấy lau có thể khiến búi trĩ bị tổn thương và gây nhiễm trùng.

+ Không nên quá lạm dụng các laoij thuốc kháng sinh làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, ăn không tiêu, người luôn mệt mỏi, gây hiện tượng táo bón và có khả năng phát triển thành bệnh trĩ rất nhanh gây tổn thương cho người bệnh.

+ Sử dụng những sản phẩm bào chế từ thảo dược thiên nhiên như diếp cá, đương quy, rutin(chiết xuất từ hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng meriva và magie, ngăn ngừa táo bón, chống thiếu máu, làm bềnh thành mạch, chống viêm và làm lành nhanh các vết thương do trĩ gây ra.

Lưu ý: Đối với những bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng đi ngoài ra máu nên trực tiếp đi gặp bác sỹ đẻ kiểm tra, tránh để hiện tượng mất máu quá nhiều gây suy nhược cơ thể và khiến cho bệnh trĩ ngày càng gia tăng phát triển.

One thought on “Bệnh trĩ đi ngoài ra máu và cách phòng ngừa

  1. Pingback: Bệnh Trĩ nguyên nhân gây biến chứng ưng thư trục tràng - diếp cá vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua